Mang Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài Tối Đa Bao Nhiêu, Quy định, thủ tục?

Mang Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài Tối Đa Bao Nhiêu, Quy định, thủ tục?

Mang ngoại tệ ra nước ngoài tối là một trong những vấn đề nan giải, đặc biệt là đối với ai đang có ý định du lịch, thăm thân, chữa bệnh, định cư học tập… ở nước khác. Vấn đề đang được quan tâm nhất-phải mang tối đa bao nhiêu, quy định, thủ tục như thế nào?

Theo đó, việc người dân nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế có đem theo tiền mặt, đồng Việt Nam, phải được khai báo trực tiếp trong quá trình xuất nhập cảnh. Nếu không muốn gặp phải những vấn đề rắc rối, bạn nên cẩn trọng trong việc mang ngoại tệ ra nước ngoài.

Mang ngoại tệ ra nước ngoài tối đa bao nhiêu?

15 triệu VNĐ Việt Nam hoặc 5.000USD, và các loại tiền mặt khác có giá trị tương đương trở lên sẽ buộc phải khai báo trong quá trình tiến hành làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài. Đây là quy định được đề cập đến trên cơ sở pháp luật hiện hành đã được ban bố. Cụ thể, thông tư 15/2011/TT-NHNN do ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định rất rõ ràng về việc này.

Trên thực tế, pháp luật hoàn toàn không giới hạn bất kỳ con số nào khi người dân muốn mang ngoại tệ ra nước ngoài. Cho dù mục đích đó là dùng với nhu cầu tiêu dùng hàng ngày hoặc chi trả cho các loại giao dịch mua bán lớn mang tính cá nhân.

Tuy nhiên, các giới hạn về mức tiền mặt đi kèm theo cùng mỗi cá nhân khi xuất cảnh luôn cần phải khai báo rõ ràng. Điều đó hỗ trợ cho sự an toàn, giúp ích cho quá trình kiểm tra nội ngoại tệ trong nước được diễn ra tốt hơn.

Như vậy, quy định này cũng chỉ rõ về việc mỗi cá nhân, khi có mặt tại cửa khẩu quốc tế, không chỉ những người Việt Nam mà cả những cá nhân người nước ngoài muốn xuất nhập cảnh cũng buộc phải công khai các con số nhất định đối với tiền mặt.

15 triệu đồng, hoặc 5.000USD hoặc các con số tương đương là số tiền cụ thể và tối đa được phép mang ngoại tệ ra nước ngoài. Nếu vượt quá con số này, bất kỳ ai cũng sẽ phải xuất trình cho hải quan mẫu giấy tờ chấp thuận số tiền mặt vượt mức đã được ngân hàng nhà nước Việt Nam đồng ý và cho phép. Đây là mẫu giấy chứng thực rất cần thiết để tiến hành thủ tục khai báo xuất cảnh ra nước ngoài.

Quy định về mức phạt đối với mức ngoại tệ vượt quá quy định

Trong trường hợp, nếu người xuất cảnh quên, bỏ qua, trốn tránh hoặc cố tình phớt lờ các thủ tục khai báo cần được chuẩn bị trước đó, khi mang ngoại tệ ra nước ngoài vượt quá con số quy định, họ có thể sẽ phải đối mặt với các hình thức xử phạt. Nghị định 45/2016/NĐ-CP quy định rất chặt chẽ về từng khung hình phạt cụ thể. Theo đó, tùy thuộc vào số tiền vượt quá là bao nhiêu, khung phạt có thể từ 01 triệu đến 50 triệu đồng.

Trường hợp, cá nhân xuất cảnh tiến hành khai báo và xuất trình một trong hai mẫu giấy tờ bắt buộc, bạn sẽ được tiến hành thông quan dễ dàng. Hai trong số mẫu giấy tờ được bộ phận hải quan tiếp nhận, đó là văn bản chấp thuận đứng tên của cá nhân mang vượt mức số tiền ngoại tệ, đồng Việt Nam. Văn bản này do chính ngân hàng nhà nước Việt Nam cấp.

Hai là, giấy xác nhận mang theo tiền Việt, ngoại tệ có giá trị tương đương vượt quá số tiền quy định, được cấp bởi tổ chức tín dụng. Cần lưu ý rằng, ngân hàng, tổ chức tín dụng cụ thể chỉ được cấp giấy xác nhận này khi họ có thể chứng thực được, sự phù hợp với pháp luật về các quy định trong vấn đề quản lý ngoại hối.

Thủ tục tiến hành khai báo ngoại tệ

Dưới con số 15 triệu đồng tiền Việt Nam, hoặc 5.000USD, hoặc hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương, cá nhân khi xuất nhập cảnh qua cửa khẩu thông qua hộ chiếu sẽ không cần bất cứ khai báo nào. Tuy nhiên, khi con số vượt qua mức cho phép tối đa, mỗi cá nhân sẽ luôn phải xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết theo khoản 1 điều 3 của thông tư 15/2011/TT-NHNN, cho các đơn vị, cơ quan hải quan tại cửa khẩu có thẩm quyền được biết.

Để tiến hành thủ tục, khai báo về việc mang ngoại tệ ra nước ngoài, các cá nhân cần tiến hành chuẩn bị mẫu phiếu, mẫu giấy tờ, hoàn thiện theo đúng yêu cầu. Sau đó gửi tới đơn vị, cá nhân có thẩm quyền được phép cấp văn bản chấp thuận, giấy xác nhận để chờ phê duyệt.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể, số ngoại tệ là tiền mặt dùng chi tiêu tại nước ngoài với mục đích gì, du lịch, chữa bệnh, học tập, đi công tác, thừa kế, trợ cấp, chuyển thu nhập, hay định cư mua bán,…, các yêu cầu đầy đủ mẫu hồ sơ cũng có sự thay đổi. Điều này giúp quá trình đối chiếu, tìm hiểu thông tin và quản lý tiền tệ được dễ dàng hơn.

Thông thường, thủ tục mang ngoại tệ ra nước ngoài khi số tiền cầm theo vượt mức như sau:

– Đơn hoặc giấy đề nghị theo mẫu, bản chính.

– Hộ chiếu còn thời hạn, visa bản gốc của người đứng đơn yêu cầu.

– Chứng từ hoặc hóa đơn liên quan đến việc vận chuyển, di chuyển đi nước ngoài như vé máy bay,…

– Các giấy tờ chứng minh mục đích mang ngoại tệ ra nước ngoài, ví dụ như hóa đơn thông báo chi trả nếu số tiền mang theo, dùng vào việc trợ cấp chữa bệnh cho người thân ở nước ngoài, là văn bản cho phép định cư ở nước ngoài nếu mục đích là chi dùng trong quá trình du học,…

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *